Đầu năm 2023 nhà đầu tư vẫn “săn hàng” đẹp để đi đường dài.

Cơ hội hiếm có cho các nhà đầu tư sẵn tiềm lực

Năm 2023 vẫn là thời điểm đáng để đầu tư vào bất động sản và với nhiều nhà đầu tư, đây được xem như là “cơ hội vàng” để tăng lợi nhuận khi chu kỳ phục hồi đã được kích hoạt. Các nhà đầu tư có chiến lược “đi đường dài” luôn được thưởng ngoạn “mùa quả ngọt”, như đã được chứng minh trong quá khứ.

Cơ hội hiếm có đối với những nhà đầu tư có tiềm lực. Ông Hoàng Trọng Phú, một nhà đầu tư có hơn chục năm kinh nghiệm, đã trải qua nhiều biến động trên thị trường bất động sản. Tuy nhiên, ông vẫn cảm thấy hài lòng với mức lợi nhuận đạt được từ kênh đầu tư này, vì nó cao hơn rất nhiều so với các hình thức đầu tư khác. “Trong năm nay, tôi đã chuyển hướng và không tìm kiếm đất nền nữa mà tập trung vào các dự án được quy hoạch tốt, lựa chọn các loại hình phù hợp để kinh doanh và cho thuê. Mặc dù có người cho rằng đầu tư vào thời điểm này không khôn ngoan, nhưng tôi không đầu tư để lướt sóng và nhận thấy triển vọng lớn trong 3-5 năm tới. Hơn nữa, vì đã có kinh nghiệm kinh doanh nhiều năm nên tôi không bị phụ thuộc vào các đòn bẩy tài chính”, ông Phú nói.

Nhiều nhà đầu tư khác cũng tin tưởng vào thị trường bất động sản và đang chờ đợi những nỗ lực của Chính phủ và các bộ ngành để tháo gỡ khó khăn cho thị trường. Trong đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chỉ đạo và hướng dẫn các ngân hàng thương mại cho vay và giải ngân nhanh chóng, đúng trọng tâm và đối tượng cho các doanh nghiệp và dự án bất động sản đủ điều kiện theo quy định. Ngoài ra, họ cũng đang mở rộng tín dụng cho người mua nhà với lãi suất phù hợp.

Bên cạnh tiềm năng hồi phục của thị trường, giới đầu tư đang aprovechando (tận dụng) cơ hội hiện tại để “chốt đơn” và sở hữu sản phẩm tốt với giá cả phải chăng và ưu đãi lớn. Các chương trình khuyến mãi hiện tại cung cấp những quà tặng có giá trị lớn, có thể lên tới cả tỷ đồng; nới rộng độ linh hoạt về phương thức thanh toán, hỗ trợ lãi suất ngân hàng và cam kết lợi nhuận với mức hấp dẫn.

Tuy nhiên, trong tương lai dài hạn, những nhà đầu tư giàu kinh nghiệm nhận thấy tiềm năng tăng giá bền vững, trong bối cảnh cầu vẫn vượt xa cung. Hiện tại, nguồn cung nhà ở tại các thành phố lớn vẫn chưa được cải thiện, và trong quý I/2023, nguồn cung mới đã giảm tới 80% so với cùng kỳ năm ngoái. Đồng thời, với tốc độ tăng dân số như hiện nay, mỗi năm các đô thị phải tăng thêm khoảng 70 triệu mét vuông nhà ở để đáp ứng nhu cầu của người dân. Đây là con số rất khó để đáp ứng trong thời gian ngắn.

Cú hích từ giải ngân vốn đầu tư công

 

Bên cạnh tiềm năng sẵn có, Bất động sản còn được kích thích bởi việc giải ngân vốn đầu tư công đang tăng tốc do Chính phủ, các bộ ngành và địa phương triển khai. Năm 2023, Quốc hội đã thông qua kế hoạch đầu tư công của 63 tỉnh, thành phố với tổng vốn trên 700.000 tỉ đồng, tăng khoảng 25% so với cùng kỳ năm trước, trong đó khoảng 100.000 tỉ đồng dành cho các dự án giao thông. Với mức đầu tư này, Thủ tướng Chính phủ mới đây đã yêu cầu các bộ ngành, địa phương phải đạt tỷ lệ giải ngân ít nhất 95%. Hiện nay, các bộ ngành và địa phương đang triển khai những giải pháp quyết liệt để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn.

Nếu tiến độ giải ngân được đảm bảo, các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm sẽ được thực hiện. Ví dụ như tại TP.HCM, vốn đầu tư cho các dự án giao thông lên đến 70.000 tỉ đồng, trong đó, nhiều dự án sẽ được ưu tiên bố trí nguồn vốn như dự án thành phần đường vành đai 3, tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành – Suối Tiên và dự án xây dựng nút giao thông An Phú.

Theo các chuyên gia, đây là cơ hội để các thành phố thu hút nhà đầu tư và cư dân, đồng thời tăng cường thanh khoản và giá bất động sản. Nhờ vào vai trò kết nối của hạ tầng giao thông, thị trường bất động sản sẽ tập trung vào các dự án vùng ven, đô thị vệ tinh với không gian sống và môi trường sống được đảm bảo.

 

Theo báo xây dựng: https://baoxaydung.com.vn/nha-dau-tu-tiep-tuc-san-hang-dep-de-di-duong-dai-350042.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888357055